Luyện kỹ năng giao tiếp bằng cách nào?

Bổ sung từ ngữ chuyên ngành đó là cách hỗ trợ bạn có được nhiều vốn từ trong giao tiếp.
“Chúng ta cần có một vốn từ phong phú hơn những từ đã có sẵn. Vậy sao chúng ta không chủ động tạo ra chúng” (Winston Churchill).

Một vốn từ phong phú sẽ giúp bạn suy nghĩ, ứng biến nhanh trong mọi tình huống giao tiếp. Sự phong phú ở đây không có nghĩa là nằm ở số lượng, mà là chất lượng của vốn từ. Cách quan trọng là bạn cần biết chọn đúng từ, sử dụng đúng ngữ cảnh để chuyền tải đúng rõ ràng những thông của bạn trong giao tiếp. Bạn có thể gây ấn tượng với một kỹ sư tin học, nếu như bạn giao tiếp với họ bằng một số thuật ngữ liên quan đến nhiều ngành nghề.

Sau đây là một số lưu ý giúp bạn có thể tự luyện của mình bằng cách sử dụng các ngôn từ.

1
Lắng nghe cẩn thận câu chữ mà đồng nghiệp dùng là cách cơ bản giúp bạn tự luyện kỹ năng giao tiếp bằng cách sử dụng ngôn từ.

Trong suốt thời gian giao tiếp, thay vì bỏ qua những câu, từ bạn không hiểu rõ. Vậy thì tại sao bạn không thử đoán nghĩa của chúng dựa vào ngữ cảnh mà đồng nghiệp bạn đang đề cập. Nếu bạn sợ suy đoán của mình là sai, không chắc chắn, bạn có thể hỏi lại bằng những câu như “ có phải ý anh/chị là….”

luyen ki nang giao tiep Luyện kĩ năng giao tiếp bằng cách sử dụng ngôn từ.

2
Luyện kĩ năng giao tiếp bằng cách dành nhiều thời gian đọc sách, báo.

Dành nhiều thời gian đọc, sách, tạp chí, đọc tập trung vào những đề tài mà khách hàng hàng của bạn, hoặc đối tượng giao tiếp của bạn đang quan tâm. Bạn càng đọc nhiều, thì sẽ tích lũy được nhiều vốn từ phong phú, đó chính là lợi thế giúp bạn dễ dàng trao đổi, bình luận, bàn bạc, giao tiếp với người khác.

3
Bổ sung từ ngữ chuyên ngành đó là cách hỗ trợ bạn có được nhiều vốn từ trong giao tiếp.

Nếu như bạn gặp khó khăn trong việc bàn bạc, hợp tác về một ngành khác chuyên môn, một lĩnh vực khác nào đó. Bạn hãy làm quen với các thuật ngữ, từ chuyên ngành qua tạp chí, sách vở, tài liệu. Bạn có thể tìm hiểu thêm từ chuyên gia, thành viên trong ngành để nhằm đảm bảo tính chính xác từ ngữ mà bạn muốn sử dụng.


4
Luyện kĩ năng giao tiếp bằng cách tra cứu các từ lạ.

Nếu được bạn nên trang bị cho mình một quyển từ điển bỏ túi, trong những trường hợp đặc biệt bạn có thể dùng chúng để tra cứu ngay lập tức bằng những từ không biết. Đánh dấu những từ bạn đã tra xong trong từ điển đó cũng là cách để bạn có thể ôn lại vốn từ nếu như sau này tình cờ lướt qua.

5
Dùng một cuốn sổ tay ghi chép từ mới nếu như bạn muốn luyện kỹ năng giao tiếp cho chính mình.

Sổ tay có tác dụng như một cuốn từ điển mini, bạn có thể ghi những từ ngữ mới vào một cuốn sổ nhỏ để thuận tiện mang theo và thường xuyên ôn lại chúng nếu bạn có thời gian rảnh.

6
Tăng cường, củng cố vốn từ để luyện kĩ năng giao tiếp cho mình.

Bạn nên trang bị cho mình một cuốn lịch để bàn có phần chú thích, rồi thực hiện phương châm “từ mới mỗi ngày” bạn có thể ghi một câu nói gì đó có liên quan đến từ mới của bạn vào cuốn lịch, bạn có thể vổ sung củng cố vốn từ của mình bằng cách sử dụng sách, báo, phim ảnh hay bất cứ phương tiện nào có thể làm phong phú vốn từ của bạn. Đặc biệt bạn nên tập trung vào những từ mà bạn thấy hữu dụng nhé.

7
Luyện kĩ năng giao tiếp bằng cách vận dụng từ mới mỗi ngày.

Hãy tập vận dụng các từ mới xen kẽ, các từ cũ trong các cuộc đối thoại hàng ngày, những cuộc trao đổi qua điện thoại, email, trên các ghi chú thư từ. Chung quy hãy áp dụng ngay những từ mà bạn mới học được mỗi khi bạn nói, viết. Bạn nên lưu ý, khách hàng, đồng nghiệp của bạn sẽ cảm thấy có thiện cảm khi bạn sử dụng chính xác, nhuẫn nhuyễn ngôn ngữ chính xác của họ.

Vậy là, bạn đã biết mình cần phải nói gì. Kế tiếp, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu việc “nói như thế nào”. Đây là lúc ngôn ngữ cử chỉ sẽ thể hiện vai trò quan trọng của nó.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *